Montfort College Primary Section
LABOR OMNIA VINCIT
  TH | ENG | china website CN
 
 
 
 
หน้าแรก
ข้อมูลโรงเรียน
นักเรียนและผู้ปกครอง
- Homework Online
- Student Dashboard
- คอมพิวเตอร์ช่วงชั้นที่ 1
- คอมพิวเตอร์ช่วงชั้นที่ 2
- วิดีโอ/สื่อออนไลน์
- e-Learning 2556
- Yes! Genius
ผลงานนักเรียน MAC
วันสำคัญและสาระน่ารุ้
- ภูมิปัญญาท้องถิ่น
- รายการอาหารนักเรียน
- Downloads
- Rosetta Stone[EP]
ครูและบุคลากร
ประกาศรับสมัครบุคลากร
ติดต่อเรา
             ประกาศผลการคัดเลือกนักเรียน
             แทรกชั้นปีการศึกษา 2563
                แผนผังการจราจร
              ตารางเรียนปีการศึกษา 2562
               Teacher & Staff
               School Webmail
               VTR เพลงประจำโรงเรียน
               เพลงประจำโรงเรียน
                   คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
สาระน่ารู้ และ วันสำคัญ / ต้นกำเนิดคริสตมาส (1)

กำเนิดและก้าวดำเนินแห่งคริสต์มาส

     สำหรับหลายๆ ประเทศในโลก การฉลองคริสต์มาสในวันที่ 25 ธันวาคม นับเป็นสุดยอดของการฉลองต่างๆ อะไรทำให้เป็น เช่นนั้น? มันให้ความหมายที่แท้จริงของการฉลองสำหรับเราในยุคปัจจุบันได้หรือไม่? และอะไรคือสารที่ “แท้จริง” ที่แฝงมากับการฉลองนี้?

คริสต์มาสที่เมืองนอก

     นับตั้งแต่ย่างเข้าเดือนพฤศจิกายน   กลิ่นอายของบรรยากาศวันคริสต์มาสก็เริ่มแพร่กระจายไปในประเทศต่าง ๆ ทางซีกโลกตะวันตก แสงไฟหลายหลากสีส่องแสงเป็นประกาย

ประกาศกอิสยาห์ ได้บันทึกเอาไว้ว่า ด้วยมีเด็กคนหนึ่งเกิดมาเพื่อเรา  มีบุตรชายคนหนึ่งประทานมาให้เรา  และการปกครองจะอยู่ที่บ่าของท่าน และท่านจะถูกขนานนามว่า “ที่ปรึกษามหัศจรรย์ พระเจ้าผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์ พระบิดานิรันดร์ องค์สันติราชา” เพื่อการปกครองของท่านจะเพิ่มพูนยิ่งขึ้น และสันติภาพจะไม่มีที่สิ้นสุด…เหนือพระที่นั่งของดาวิด และเหนือราชอาณาจักรของพระองค์ที่จะสถาปนาไว้ และเชิดชูไว้ด้วยความยุติธรรมและด้วยความชอบธรรม ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนนิรันดร์กาล”

นี่เป็นเพียงถ้อยคำของ 2 ประกาศก ที่ทำนายถึงการบังเกิดและชีวิตของพระเยซูเจ้า บันทึกไว้หลายร้อยปีก่อนการบังเกิดของพระเยซู


คนเลี้ยงแกะตกใจกลัว

    ในสมัยนั้น   คนเลี้ยงแกะเป็นกลุ่มคนที่ถูกมองด้วยสายตาดูถูกดูหมิ่นจากคนรอบข้างว่าเป็นชนชั้นต่ำและไม่มีคุณค่า แต่ก็เป็น เหล่าคนเลี้ยงแกะที่ต่ำต้อยนี้เองที่พระเป็นเจ้าทรงเผยแสดงการบังเกิดของพระกุมารน้อยแก่พวกเขาอย่างน่าทึ่ง และน่าอัศจรรย์ใจ ในคืนที่พระเยซูทรงบังเกิด  ยังมีคนเลี้ยงแกะที่เฝ้าดูแลแกะของเขาในทุ่งหญ้าใกล้ๆ ทันใดนั้นทูตสวร รค์องค์หนึ่งของพระ เจ้ามาปรากฏแก่พวกเขา แสงสว่างของพระเจ้าส่องล้อมรอบเขา พวกเขากลัวมาก ทูตสวรรค์กล่าวแก่เขาว่า

 “อย่ากลัวเลย เรานำข่าวดีมายังท่านและมนุษย์ทั้งหลาย เพราะในวันนี้พระผู้ช่วยให้รอดที่ท่านทั้งหลายรออยคือพระคริสต เจ้าทรงบังเกิดมา ท่านจะได้พบพระกุมารนั้นพันผ้าอ้อมนอนอยู่ในรางหญ้า


พญาสามองค์เฝ้าพระกุมาร

ภายหลังจากที่พระกุมารทรงบังเกิด  มีพวกโหราจารย์ หรือปราชญ์จากทิศตะวันออกมาเฝ้าพระองค์ ซึ่งเรามักจะเรียกกันติดปากว่า “พญาสามองค์” อันที่จริงพระวรสารไม่ได้บอกว่าพวกเขาเป็นกษัตริย์ และไม่ได้ระบุด้วยว่ามีจำนวนเท่าไหร่ จำนวน 3 องค์ที่พูดกันนั้นอาจจะเอาจากของถวาย 3 อย่างก็ได้ นอกจากนี้บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “กัสปาร์-เมลคีออร์-บัลทาซาร์” ซึ่งเป็นชื่อของพญาสามองค์ที่ถูกสมมุติขึ้นในศตวรรษที่ 8

อย่างไรก็ตามเราคงจะแน่ใจได้ว่าเขาเหล่านั้นเป็นผู้คงแก่เรียน  ถ้าเป็นสมัยนี้ก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นนัก ปรัชญา   หรือนักวิทยาศาสตร์ พวกเขาได้เห็นดวงดาวที่สุกสว่างสดใสปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า ดาวซึ่งบอกถึงการบังเกิดของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ พวกเขาเดินทางตามการนำของดาวนั้นไปทางตะวันออก และได้พบที่พำนักของพระกุมารน้อย พระนางมารีย์ และนักบุญยอแซฟ พวกเขาได้กราบถวายนมัสการพระกุมาร และถวายของขวัญที่เตรียมมาคือ ทองคำ กำยาน และมดยอบ ของขวัญ 3 สิ่งที่เป็นเครื่องหมายถึงสิ่งสำคัญ 3 ประการในพระเยซูเจ้า

ทองคำ : ของขวัญที่คู่ควรสำหรับผู้ที่เป็นกษัตริย์

กำยาน  : เครื่องหอมที่เผาถวายบูชาแด่พระเจ้า

มดยอบ : เครื่องหมายถึงความเป็นมนุษย์

 


พระเยซูเจ้าเป็นผู้ลี้ภัย

       ในครั้งนั้นเด็กผู้ชายที่อายุต่ำกว่า 2  ขวบ ที่เบธเลเฮมถูกฆ่าตายเป็นจำนวนมาก (เป็นโอกาสที่เราระลึกถึงทารกผู้วิมล  ในเวลาต่อมา) แต่พระเป็นเจ้าได้บอกกับนักบุญยอแซฟในฝันว่าให้พาแม่พระและพระกุมารหนีไปที่ประเทศอียิปต์ ท่านจึงลุกขึ้นพาแม่พระและพระเยซูหนีไปพักอาศัยอยู่ที่นั่นจนกระทั่งกษัตริย์เฮโรดสิ้นพระชนม์จึงได้เดินทางกลับมาที่นาซาเร็ธ ในแคว้นกาลิลี หลังเหตุการณ์ดังกล่าวจนพระเยซูเจ้าอายุ 30 พรรษา  พระคัมภีร์มีเรื่องราวเกี่ยวกับพระเยซูเจ้า อีกเพียงเรื่องเดียว    คือเมื่อพระองค์อายุ 12 พรรษา


ตอนสุดท้ายของคริสต์มาส

จริงทีเดียวที่พระเยซูเจ้า “เกิดมาเพื่อตาย” แต่ความตายนั้นไม่ใช่จุดจบ และนั่นก็ไม่ใช่ตอนจบของเรื่อง เรื่องราวยังคงดำเนินต่อไป และเธอเองก็ส ามารถเป็นส่วนหนึ่งในเหตุการณ์นี้ได้ถ้าเธอต้องการ ไม่มีมนุษย์คนใดที่จะก่อให้เกิดผลอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของมนุษยชาติได้เหมือนพระเยซู   พระองค์ กลับคืนชีพ  มีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง และคนนับล้านรู้จักพระองค์ในฐานะผู้ไถ่กู้ ผู้ช่วยเหลือและเพื่อนผู้ร่วมเดินทางในชีวิตของเขา…

 

สำหรับคุณ…มันอยู่ที่ตัวคุณเองว่าคุณต้องการจะทำความรู้จักกับพระองค์มากขึ้นหรือไม่? เป็นคุ ณเองที่จะต้องค้นหาคำตอบว่าสิ่งที่พระองค์บอกว่าพระองค์เป็น กับพระเยซูเจ้าที่คุณได้สัมผัสจากประสบการณ์ส่วนตัวของคุณเป็นสิ่งเดียวกันหรือไม่? และในชีวิตของคุณทุกวันนี้ พระองค์เป็นที่พึ่งและความหวังของคุณหรือเปล่า? คริสต์มาส” จึงเป็นช่วงเวลาที่คุณควรจะ “หยุด” และให้เวลาที่จะ “คิด” เกี่ยวกับคำถามที่สำคัญกับชีวิตเหล่านี้!

 

 ตามอาคารร้านค้าทั่วๆ ไป ห้างร้านถูกตกแต่งด้วยเครื่องประดับต่างๆ บางแห่งมีตุ๊กตาหิมะ หรือ “สโนว์แ มน” ตั้งอยู่หน้าร้าน หลายๆ แห่งมี “ต้นคริสต์มาส” ทั้งที่เป็นต้นไม้จริงๆ และต้นไม้พลาสติกประดับด้วยไฟกระพริบ ดวงดาว เทวดาตัวน้อยๆ และเครื่องประดับต่างๆ ช่วยเพิ่มสีสันให้มีชีวิตชีวามากขึ้น ต้นคริสต์มาสต้ นใหญ่เป็นสิ่งดึงดูดสายตาหน้าอาคารสูงริมถนนหนทาง ส่วนต้นคริสต์มาสต้นจ้อยก็เป็นส่วนประกอบของห้องต่างๆ ตามอาคารบ้านเรือน เมื่อคริสต์มาสใกล้เข้ามา ห้างสรรพสินค้ามักจะขยายเวลาเปิดบริการนานขึ้น     และเริ่มมีผู้คนเดินกั น ขวักไข่วหนาตา  เพลงคริสต์มาสส่งเสียงเคล้าคลอเพิ่มบรรยากาศ    ในการจับจ่ายให้แก่ลูกค้าตามถนนหนทางก็มักจะมีกลุ่มคนที่มารวมตัวกันร้องเพลงคริสต์มาสเพื่อส่งความสุขให้แก่ผู้คนที่เดินผ่านไปมา   ขณะเดียวกันก็รับบริจาคเงินเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ยากจนขัดสน  หรือด้อยโอกาสกว่า ก่อนวันคริสต์มาสประมาณ 1 อาทิตย์ บริษัทห้างร้านต่างๆ ก็มักจะจัดงานเลี้ยงคริสต์มาสเล็กๆ ขึ้นเพื่อให้พนักงานในบริษัทได้สังสรรค์สนุกสนานในเทศกาลแห่งความสุขนี้

 

พอย่างเข้ากลางเดือนธันวาคม สมาชิกในบ้านแต่ละหลังก็เริ่มประดับประดาบ้านด้วยต้นคริสต์มาส หลอดไฟหลากสี กระดาษสายรุ้ง  และเครสุขทางไปรษณีย์ไปถึงครอบครัว ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนๆ และการ์ดเหล่านั้นก็จะถูกนำมาแขวนหรือติดไว้ตามผนังห้อง หลายคนคงรู้สึกทึ่งเมื่อรู้ว่า ปีที่ผ่านมาที่ประเทศอังกฤษ 3 อาทิตย์ก่อนวันคริสต์มาส ไปรษณีย์ได้รับและจัดส่งการ์ดคริสต์มาสกว่า 100 ล้าน แผ่นในแต่ละวันทีเดียว

 

 


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง :

ประวัติความเป็นมาวันคริสต์มาส
เรื่องราวของพระเยซู - ภาษาไทย / The Story of Jesus - Thai Language
ทำไมจึงฉลองคริสต์มาสวันที่ 25 ธันวาคม
ความเป็นมาของเทศกาลคริสต์มาส
วิวัฒนาการของการฉลองคริสต์มาส
ต้นคริสต์มาส
ซานตาคลอส
การร้องเพลงคริสต์มาส
เทียนและพวงมาลัย
การทำมิสซาเที่ยงคืน
ต้นกำเนิดคริสตมาส (1)
ต้นกำเนิดคริสตมาส (2)
คริสต์มาสเริ่มต้นอย่างไร
ข้าพเจ้าเป็นผู้รับใช้ของพระเจ้า
แผนการของพระเจ้า
บทเพลงที่เกี่ยวข้องกับ วัน คริสตมาส์
การ์ตูนความเป็นมา วันคริสต์มาส

 
 
หน้าแรก | SWIS | e-office | Homework online | Webmail School

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม
269 ต. ช้างคลาน อ. เมือง จ. เชียงใหม่ 50100
โทร. 053 - 252565 แฟกซ์ 053 - 274640 ติดต่อสอบถาม : [email protected]